Góc giải đáp: Dân văn phòng có nên dùng Macbook

Dân văn phòng có nên dùng macbook hay không khi mà từ lâu người ta đã truyền tai nhau rằng Macbook chỉ dành cho giới thiết kế đồ họa và dân công nghệ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những ưu nhược điểm của macbook đối với những người làm văn phòng.

1. Ưu điểm khi sử dụng Mac trong công việc văn phòng

1.1. Email

Bạn hoàn toàn yên tâm vì không có vấn đề gì khi sử dụng email nền web từ Gmail hay từ app chính chủ Apple. Tính năng đồng bộ hóa dữ liệu với Google, Gmail, Apps cũng được hỗ trợ đầy đủ. Ngoài ra các hộp thư dạng IMAP hay POP3 cũng được đồng bộ hóa một cách tối ưu.

Trình duyệt Safari, Chrome bên hệ điều hành MacOS cũng hỗ trợ để đẩy thông báo từ Gmail nền web xuống máy tính nên bạn có thể dễ dàng chuyển đổi từ Windows sang Mac OS mà không cần băn khoăn hay lo lắng gì. 1.2. Bảng tính

Trong Mac ứng dụng Excel được đánh giá là một loại tốt, có macro với công thứ đầy đủ. Tuy nhiên Mac có thể bị quá tải khi xử lý các bảng tính có kích thước lớn tầm 300.00 từ trở lên. 

Nhưng bạn không cần phải lo lắng quá nhiều khi mà không thường xuyên làm việc với những file siêu lớn như vậy, Mac sẽ đáp ứng tốt những điều bạn cần, ví dụ như những dự toán về dự án, báo giá khách hàng, theo dõi thu chi… thì Mac làm rất tốt. 

1.2. Thuyết trình

Chức năng thông minh như gợi ý sắp xếp bố cục slide trong Powerpoint trong Mac cũng giống như bên Windows, với đầy đủ các tính năng, hiệu ứng trình chiếu nên bạn không có gì phải băn khoăn.

Bộ ứng dụng văn phòng được tích hợp miễn phí trên Macbook

Bộ ứng dụng văn phòng được tích hợp miễn phí trên Macbook

1.3. Trackpad

Được đánh giá là nhỉnh hơn so với các dòng máy tính chạy Windows. Với độ nhạy rất tốt, Trackpad trên Mac OS giúp thao tác của bạn trở nên mượt mà hơn.

1.4. Thiết kế và màn hình

So với lúc ra đời từ năm 2016, sự thay đổi của Apple đối với thiết kế và bổ sung phiên bản Space Grey thực sự thu hút và đẹp mắt.Các chi tiết của máy tạo cảm giác hài hòa, liền mạch, bên cạnh đó người dùng cũng cảm thấy hoàn toàn vừa mắt với các thiết kế được chăm chút một cách tỉ mỉ. 

Màu sắc và các chi tiết trên màn hình hiển thị cũng rất chuẩn và sắc nét. đó là điểm cộng dành cho Macbook vì với đặc thù làm việc nhiều giờ trước màn hình máy tính cũng không khiến bạn mỏi mắt.

1.5. Trình duyệt web

Hầu hết các trình duyệt như Firefox, Chrome hay safari đều chạy tốt trên nền tảng hệ điều hành Mac OS. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng máy tính của bạn sẽ nóng hơn khi dùng Chrome.

Safari được coi là trình duyệt chạy nhanh nhất đối với Macbook mà không bị hao tốn lượng pin nhiều. Thời gian sử dụng máy có thể kéo dài hơn 1 đến 2 tiếng nếu sử dụng trình duyệt Safari. 

1.6. Pin 

Với các thao tác cơ bản thường sử dụng dành cho dân văn phòng như: lướt web, xem video, chỉnh code thì thời gian sử dụng của máy có thể kéo dài tới 5 tiếng nếu sử dụng liên tục.

Pin của Macbook có thể chạy tới 5 tiếng với các ứng dụng cơ bản

Pin của Macbook có thể chạy tới 5 tiếng với các ứng dụng cơ bản

1.7. Hệ sinh thái Macbook

Bạn có thể dễ dàng đồng bộ các thiết bị của Apple với nhau như iPhone, Apple watch, Macbook.., Việc chuyển dữ liệu, video, hình ảnh qua lại cũng trở nên đơn giản và dễ thực hiện.

Ví dụ bạn có thể trả lời cuộc gọi đến từ điện thoại bằng Macbook hoặc Apple watch khi không có điện thoại ngay bên cạnh. 

1.8. Cập nhật miễn phí

Chỉ cần một cú click thì tất cả các cài đặt sẽ được thiết lập, và bạn hoàn toàn yên tâm, tất cả mọi cập nhật chỉ là cập nhật ứng dụng trên Appstore và điều đó là hoàn toàn miễn phí.

2. Những điều còn hạn chế ở Macbook

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc dân văn phòng có nên dùng Macbook không sau khi tìm hiểu ưu điểm, thì hãy tiếp tục tìm hiểu nhược điểm của dòng máy này nhé.

2.1. Phụ kiện

Thiết kế của MAcbook chỉ có 2 cổng là USB Type C và Jack 3.5. Với việc loại bỏ gần như là hầu hết các cổng thông thường như VGA, SD Card, mạng kể từ phiên bản 2016 nên bạn cần mua phụ kiện ngoài nếu như bạn muốn sử dụng USB, ổ cứng ngoài hay SD card.

2.2. Những phần mềm đặc thù

Một trở ngại đáng kể là các phần mềm dành cho tài chính kế toán, phần mềm kỹ thuật.. chỉ có bản dành riêng cho Windows. Do đó nếu bạn muốn dùng nó trên Macbook thì bạn cần cài thêm Windows như là một hệ điều hành thứ 2. Đây là một điểm trừ dành cho Macbook vì sẽ rất bất tiện nếu người dùng muốn sử dụng thường xuyên các phần mềm đó, vì các ứng dụng chạy ảo thì thường hao tốn pin rất nhiều, hoặc nếu chuyển sang Windows thì hiệu quả cũng như sự tiện lợi sẽ kém hơn so với việc chạy trên Mac thuần túy.

 Một số phần mềm đặc thù không có trên Mac 

Một số phần mềm đặc thù không có trên Mac

2.3. Giá thành cao

So với mặt bằng chung thì giá thành của Macbook cao hơn so với máy của các dòng máy tính khác cùng cấu hình, nhiều người cũng rất phân vân giữa việc có nên bỏ ra một số tiền cao hơn rất nhiều lần để mua Macbook chỉ để phục vụ các thao tác đơn giản với công việc văn phòng.

2.4. Bàn phím

Với công việc văn phòng yêu cầu cần phải sử dụng bàn phím gần như là liên tục và dài thời gian thì bàn phím Macbook không phải là một lựa chọn tốt, vì không được đánh giá cao. Chỉ cần gõ khoảng 2000 chữ thì bạn đã cảm thấy ngón tay khá đau và mỏi bởi vì  độ nảy của bàn phím không tốt, hoặc thỉnh thoảng bàn phím có thể bị kẹt. Bạn có thể cân nhắc để mua thêm miếng phủ bàn phím để khắc phục tình trạng trên. 

Dân văn phòng có nên dùng Macbook hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Căn cứ vào những ưu nhược điểm phân tích ở trên, chắc chắn bạn đã có thể đưa ra quyết định rồi đúng không nào? 

Góc giải đáp: Dân văn phòng có nên dùng Macbook
5 (100%) 3 votes