Macbook dùng hệ điều hành gì – câu hỏi ít người biết

Macbook là dòng máy tính tương đối quen thuộc với những người làm công nghệ nhưng xa lạ với nhiều người lĩnh vực khác. Câu hỏi Macbook dùng hệ điều hành gì cũng rất ít người biết. Câu trả lời là hệ điều hành Mac OS.

1. Mac OS là gì?

Mac OS ( Macintosh Operating System) là hệ điều hành có tính chất độc quyền đến từ nhà sản xuất Apple, phát triển và phân phối dành cho các dòng máy tính Macintosh.

Hệ điều hành Mac OS được Apple phát triển và phân phối cho các máy tính Macbook

Hệ điều hành Mac OS được Apple phát triển và phân phối cho các máy tính Macbook

Với sự xuất hiện phiên bản đầu tiên vào năm 1984 cho đến nay trải qua nhiều thời kỳ phát triển, nhà sản xuất đã tung ra thị trường các phiên bản qua từng giai đoạn, có thể kể đến như Mac OS 6, rồi lần lượt đến Mac OS 7, Mac OS 8, 9. Hiện nay phiên bản mới nhất là Mac OS X.

Mac OS được biết đến là một nền tảng hệ điều hành với các ưu điểm vượt trội như mượt mà, giao diện đẹp mắt và tính bảo mật cực kì cao. Dù không được biết đến rộng rãi như Windows nhưng chúng được đánh giá là một sự lựa chọn sáng suốt đến từ nhà sản xuất Macbook.

2. Ưu điểm của Mac OS

2.1. Bảo mật cao

Là ưu điểm nổi bật nhất khi nhắc đến Macbook và hệ điều hành Mac OS, được biết đến như một nền tảng hệ điều hành với tính bảo mật cực kỳ cao với sự bảo mật tuyệt đối và có nhiều lớp bảo mật. Việc phát triển mạnh mẽ khiến Windows trở thành miếng mồi của các đối tượng hacker, điều đó cũng có nghĩa rằng số lượng virus, các phần mềm gián điệp, các mã độc mà Windows phải đối mặt là rất nhiều.

Tuy nhiên đối với Macbook thì không cần sử dụng đến quá nhiều phần mềm để chặn virus nhưng Macbook cũng ít khi phải đối mặt với vấn đề này.Bên cạnh đó, với hệ điều hành Mac OS X mới nhất hiện nay còn có thêm một tính năng mới chính là được tích hợp thêm các phần mềm nhằm bảo vệ máy tính khỏi sự xâm nhập của virus. 

2.2. Độ tương thích với các sản phẩm Apple

Thật tuyệt vời nếu bạn đang sở hữu combo của ông lớn Apple như iPhone, Macbook, iPad. Apple hỗ trợ rất tốt các phần mềm. Bạn hoàn toàn có thể trả lời điện thoại trên Apple Watch cũng như MAcbook khi không ở gần chiếc điện thoại đang đổ chuông của bạn. 

Bên cạnh đó việc chia sẻ và kết nối dữ liệu có thể thực hiện qua lại một cách dễ dàng với các thao tác đơn giản, khiến bạn thực sự cảm thấy hài lòng và tiết kiệm thời gian. Điều này quả  là một điểm cộng lớn với sự tiện nghi và khả năng đồng bộ hóa cao của Apple.

Bạn đang thắc mắc Macbook dùng hệ điều hành gì, có ổn định không thì câu trả lời là bạn không cần quá băn khoăn bởi hệ điều hành Mac Os có rất nhiều ưu điểm và  được tối ưu với Macbook.

2.3. Độ ổn định cao

Mặc dù không thể đem ra bàn cân để so sánh giữa Apple hay Windows bên nào thực sự hoàn hảo hơn, mỗi bên sẽ có một điểm mạnh khác nhau. Tuy nhiên theo nhiều người đánh giá thì Apple sở hữu độ ổn định tốt  hơn và dường như là hoạt động có phần mượt mà hơn so với Windows.

2.4. Thân thiện, dễ dàng làm quen

Với sự đánh giá khách quan của những người đã từng sử dụng thì việc tiếp cận và làm quen với hệ điều hành Mac có vẻ như có chút dễ dàng hơn khi so sánh giữa bước đầu tiếp cận Mac và Windows. Với giao diện được tối ưu đơn giản nhất, cộng thêm sự logic, việc tiếp cận và sử dụng hệ điều hành Mac OS cũng trở nên dễ dàng.

3. Nhược điểm của Mac OS

3.1. Hạn chế về số lượng ứng dụng 

Do còn chiếm ít thị phần hơn so với Windows nên các nhà sản xuất  ưu tiên sản xuất phần mềm cho windows trước. Do đó có nhiều ứng dụng chỉ cài được trên laptop Windows mà không cài đặt được trên macbook. Tuy nhiên người dùng có thể sử dụng phương pháp giả lập để sử dụng các ứng dụng đó.

3.2. Giá thành cao

Đây cũng là một trong những điều phân vân của người dùng khi lựa chọn mua máy tính. Dòng laptop windows với giá thành tương đối mềm, chỉ cần có trong tay 5-7 triệu thì người mua đã có thể một chiếc máy tính có cấu hình trung bình được cài sẵn Windows có bản quyền, tuy nhiên điều này thì không xảy ra với Macbook khi giá thành thấp nhất của một chiếc macbook dao động từ 17-20 triệu.

Giá thành của Macbook khá cao 

Giá thành của Macbook khá cao

3.3. Khả năng chơi trò chơi

Sẽ là một tin không tốt với những người yêu thích chơi game trên máy tính khi các thông số phần cứng của Mac dường như không phục vụ tốt cho việc chơi game, bên cạnh đó thì cũng khá là thiếu sót vì bạn không thể cài được một số tựa game trên Mac mà chỉ cài được trên Windows.

4. Các phiên bản của Mac OS hiện nay 

4.1. Sierra

Là một phiên bản được Apple tung ra thị trường vào tháng 9 năm 2016 thay thế cho cái tên OS X, một điều đáng chú ý là từ phiên bản OS X 12 về sau, tên của các phiên bản được đặt theo các địa điểm ở bang California, nơi đặt trụ sở của Apple. 

Sierra là rên của một dãy núi nằm ở  bang California trải dài từ trung tâm tới phía đông của bang, còn được gọi là Sierra Nevada.

Sau 5 năm xuất hiện trên iOS giờ đây Siri cũng đã có mặt trên hệ điều hành Mac, đây có thể kể là một trong những điểm nổi bật của phiên bản này.

4.2. High Sierra

Ra mắt vào tháng 9 năm 2017, phiên bản này của Mac tập trung chủ yếu vào cải thiện năng của máy cũng như độ ổn định của hệ điều hành. Ví dụ như Apple File System là một ứng dụng để việc chuyển hóa các tệp tin được diễn ra trong một môi trường bảo mật an toàn cũng như tốc độ nhanh nhất có thể.

4.3. Mojave

Đây là phiên bản được ra mắt vào tháng 9 năm 2018 và được đánh giá là mang một bộ mặt hoàn toàn mới cho nền tảng hệ điều hành này, với các cải tiến nổi bật có thể kể đến như Hiệu ứng màn hình động, sắp xếp màn hình thông minh,xuất hiện nhiều thanh tab mới, cùng với nhiều thiết kế mới và hệ thống bảo mật thông tin cực kì an toàn.

Các phiên bản hiện nay của Mac OS

Các phiên bản hiện nay của Mac OS

Qua bài viết trên hy vọng có thể giải đáp được thắc mắc Macbook dùng hệ điều hành gì và cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn có đủ kiến thức khi lựa chọn các sản phẩm đến từ Apple.

Macbook dùng hệ điều hành gì – câu hỏi ít người biết
5 (100%) 3 votes